Chỉ định:
Cefpodoxime được chỉ định để điều trị các nhiễm khuẩn sau đây :
- Nhiễm khuẩn hô hấp trên bao gồm viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm Amiđan và viêm họng.
- Viêm phổi cấp tính mắc phải trong cộng đồng.
- Nhiễm lậu cầu cấp chưa có biến chứng.
- Nhiễm khuẩn đường tiểu chưa có biến chứng.
- Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da.
Chống chỉ định:
- Không được dùng Cefpodoxime cho những bệnh nhân dị ứng với Cephalosporin và các thành phần của thuốc, người bị rối loạn chuyển hóa Porphyrin.
Tương tác thuốc:
- Nồng độ trong huyết tương giảm khoảng 30% khi Cefpodoxime proxetil được chỉ định cùng với thuốc kháng acid hoặc ức chế H2.
- Khi dùng đồng thời với hợp chất được biết là gây độc thận, nên theo dõi sát chức năng thận. Nồng độ Cefpodoxime trong huyết tương gia tăng khi chỉ định Cefpodoxime với Probenecid.
Tác dụng ngoại y (phụ):
Thường nhẹ và thoáng qua: tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, viêm đại tràng và đau đầu. Hiếm khi xảy ra phản ứng quá mẫn, nổi ban, chứng ngứa, chóng mặt, chứng tăng tiểu cầu, chứng giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hoặc tăng bạch cầu ưa eosin.
Chú ý đề phòng:
- Trước khi bắt đầu điều trị bằng Cefpodoxime, phải điều tra kỹ về tiền sử dị ứng của người bệnh với Cephalosporin, Penicillin hoặc thuốc khác.
- Cần sử dụng thận trọng đối với những người mẫn cảm với Penicillin, thiểu năng thận và người có thai hoặc đang cho con bú.
Liều lượng:
Uống thuốc trong bữa ăn* Người lớn:
- Nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm Amiđan, viêm họng: 100mg mỗi 12 giờ trong 5
- 10 ngày.
- Viêm phổi cấp tính mắc phải trong cộng đồng: 200mg/lần, cứ mỗi 12 giờ 1 lần trong 14 ngày.
- Nhiễm lậu cầu cấp chưa có biến chứng: liều duy nhất 200mg.
- Nhiễm khuẩn đường tiểu chưa có biến chứng: 100mg mỗi 12 giờ trong 7 ngày.
- Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da: 400mg mỗi 12 giờ trong 7 – 14 ngày.* Trẻ em:
- Trẻ em từ 5 tháng đến 12 tuổi: + Viêm tai giữa cấp tính: 5mg/kg (tối đa 200mg mỗi 12 giờ) hoặc 10mg/kg (tối đa 400mg ngày 1 lần) trong 10 ngày.+ Viêm họng và viêm Amiđan: 5mg/kg (tối đa 100mg mỗi 12 giờ) trong 5
- 10 ngày.
- Điều trị các nhiễm khuẩn khác cho trẻ dưới 15 ngày tuổi: không nên dùng.
- Trẻ em từ 15 ngày đến 6 tháng: 8mg/kg/ngày, chia 2 lần.
- Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi: 40mg/lần, ngày 2 lần.
- Từ 3 tuổi đến 8 tuổi: 80mg/lần, ngày 2 lần.
- Trên 9 tuổi: 100mg/lần, ngày 2 lần.* Liều dùng cho người suy thận: Giảm liều tùy theo mức độ suy thận.
- Độ thanh thải Creatinin <30ml/phút và không thẩm tách máu : liều thường dùng, cách nhau 24 giờ 1 lần.
- Người bệnh đang thẩm tách máu, uống liều thường dùng 3 lần/tuần.
Bảo quản:
+ "Lưu ý những sản phẩm đăng trên website thuộc loại thực phẩm chức năng: những sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"
+ Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
+ Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng