Táo bón ở trẻ em

      nguyen ngoc hình - [email protected]
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
cho tôi hỏi: con trai tôi 5 tuôi nặng 16kg cao 102cm, cháu ăn kém và rất biếng ăn cơm vói thức ăn, cháu rât táo bón 4 dến 7 ngày mới đi một lần, mổi lần đi ngoài cháu rất sợ . các bác cho tôi biết chế độ dinh dưỡng cho cháu và cách chữa cho cháu tôt nhât bây giơ va chua o đâu . cảm ơn cac bác
Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em là một triệu chứng khá phổ biến trong số những rối loạn tiêu hóa thường gặp trên lâm sàng, tuy hiện nay chưa có số liệu dịch tễ về tần suất táo bón mạn tính trên dân số trẻ em. Ðể định ngfhĩa "táo bón" không chỉ đơn thuần dựa vào số lần đi tiêu trong tuần (dưới 3 lần/tuần) mà còn phải xem xét tính chất của phân (khô, cứng) và những triệu chứng chủ quan của trẻ khi đại tiện (khó đi tiêu, phải rặn nhiều, đau vùng hậu môn.).

Táo bón được xem là mạn tính khi kéo dài trên ba tháng. Nhiều trường hợp táo bón mạn tính ở trẻ em không tìm thấy những nguyên nhân thực thể ở đại-trực tràng, mà thường là do rối loạn vận động ở ruột và hậu môn-trực tràng; và từ lâu người ta đã biết những nguyên nhân tâm lý cũng có thể dẫn đến táo bón. Những tổn thương thực thể ở đường ruột hoặc bệnh toàn thân gây táo bón chỉ chiếm không quá 10% các trường hợp táo bón mạn tính.

Táo bón nếu không điều trị tốt có thể gây biến chứng phức tạp: dãn đại tràng, sa trực tràng, sa tử cung (dạ con), trĩ... Ở trẻ em, táo bón kéo dài gây chán ăn, chậm lên cân, thậm chí gây tình trạng đau bụng kéo dài hoặc nôn trớ.

Nếu trẻ thỉnh thoảng mới khó đi ngoài và tự khỏi trong vài ngày thì đó là táo bón cơ năng. Còn nếu trẻ có triệu chứng táo kéo dài 3 tháng trở lên, mỗi lần đi ngoài trẻ rất đau đớn thì đó là dấu hiệu của táo bón bệnh lý, cần phải được điều trị.

Đại tiện (hay đi ngoài) là một phản xạ bình thường của đường tiêu hóa giúp cơ thể loại bỏ chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Để hoạt động này bình thường, cần có sự tham gia của nhiều yếu tố như phản xạ thần kinh, nhu động ruột và tính chất phân. Nếu một trong các yếu tố này trục trặc, trẻ sẽ bị táo bón kinh niên. Nguyên nhân thường gặp nhất là bệnh phình đại tràng bẩm sinh.

Phình đại tràng xuất hiện do nhu động ruột ở đại tràng kém, phân ứ động lâu ngày trong lòng ruột làm đại tràng giãn rất to. Sau đó, khối phân này khô cứng và bịt chặt ngay trên lỗ hậu môn làm trẻ không thể nào đại tiện được. Các bác sĩ cảnh báo rằng, mắc phải bệnh phình đại tràng bẩm sinh, trẻ có thể bị sa trực tràng khi cố rặn để đi ngoài, hoặc bị rách hậu môn, viêm nhiễm từ vết rách. Trẻ dễ có tâm lý sợ ăn uống vì sợ phải đi vệ sinh và đây là một nguyên nhân gây suy dinh dưỡng...Do đó, khi trẻ có các triệu chứng như bị đau bụng dưới, phân cứng như sỏi, có máu khi đi ngoài...,

Trường hợp của bạn nên tiếp tục theo dõi, cho uống thêm cốm vi sinh để cải thiện hệ tiêu hoá như: VIABIOVIT, BIOVIATA (http://www.thuocbietduoc.com.vn/sanpham/viabiovit/) Tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ uống thuốc nhuận tràng vì sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, ban nên duy trì chế độ ăn phù hợp nhiều rau xanh và ăn thêm chuối, đu đủ, sữa chua cho trẻ.

Sau 1 tháng nữa mà con bạn chưa khỏi bạn cần đưa bé đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp. Bạn có thể đưa cháu tới khám tại viện Nhi Trung Ương hoặc chuyên khoa Tiêu Hóa tại các BV Đa khoa

 Chúc bạn và bé sức khoẻ.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Duong Vu Yen Trả lời

Sau khi sanh thường xong, tôi ra máu kéo dài 2 tháng, tôi được bác sĩ_bệnh viện từ dũ chỉ định hút sản dịch sau khi sinh . Xin hỏi: Khoảng bao lâu tôi có thể mang thai và sinh con an toàn ? (Năm nay con của tôi được 22 tháng tuội ) (Tiền sử: Sanh non 7 tháng, bé sống được 1 ngày 5; sanh thường nhưng có triệu chứng ra máu kéo dài được chỉ định hút sản dịch), Xin bác sĩ giúp dùm để tôi có được lời khuyên cho đứa con tiếp theo) để không rơi vào trường hợp sanh non dẫn đến mất bé Xin chân thành cám ơn!

12/22/2011 9:21:05 AM
binh-luan

dinh trong viet Trả lời

bạn gái em sau khi hút thai 2 tuần thì tụi em co quan hệ và dùng thuốc tranh thai khẩn câp.3ngay sau thi ban gai em bi ngua va ra dich mau vang nhat. 2ngày sau thi het ngứa nhưng dịch cứ ra vào ban đêm.cho em hoi la vi sao ah?bây giờ đã ko còn ngứa nửa và chỉ ra vào ban đệmco phai đây la sự thay doi của cơ the trong quá trình mang thai không a?

12/22/2011 9:21:10 AM
binh-luan

na Trả lời

Cháu mới sinh được gần 2 tháng. Mà máu vẫn còn ra. Lúc hơn 1 tháng máu của cháu hết rồi 1 tuần sau có lại, sau hơn 1 tuần cháu lại hết ra máu, 1 tuần nay thì máu lại ra lại.Mỗi lần ra máu nhiều. Cháu đi khám và uống thuốc nhưng vẫn không hết .Cho cháu hỏi vậy có sao không?Cho cháu hỏi làm sao phân biệt được máu sau khi sinh va máu có kinh .

12/22/2011 9:21:14 AM
binh-luan

lê thị thanh hương Trả lời

tại sao sau khi rụng trứng được gần 10 ngày mà khí hư của tôi tiết ra rất nhiều và kèm theo chút máu màu hồng nhạt gần giống như những ngày cuối của chu kì kinh nguyêt. tôi cảm thấy rất lo lắng, vì tôi định sinh e bé vào tháng nạy cách đây 4 tháng tôi cung sinh nhưng cháu thiếu tháng nên không giữ được, bác sỹ làm ơn tư vấn giúp tôi với, tôi xin cảm ợn

12/22/2011 9:21:01 AM
binh-luan

nguyen thi hien Trả lời

toi nam nay 24 tuoi toi co con duoc 6 tuan thi co mau nhung mot thang sau toi lai khong ra nua co phai vet thuong cua toi da lanh chua vay

3/17/2012 3:47:03 PM
binh-luan

pham thi hong nhung Trả lời

san mu khi hut duoc hôt tuan sau moi bi nhung den khi bi ma van cu bi dong kinh den mot chua het va gio gay dau bung

3/28/2012 3:11:38 PM
Đánh giá:

Táo bón ở trẻ em

cho tôi hỏi: con trai tôi 5 tuôi nặng 16kg cao 102cm, cháu ăn kém và rất biếng ăn cơm vói thức ăn, cháu rât táo bón 4 dến 7 ngày mới đi một lần, mổi lần đi ngoài cháu rất sợ . các bác cho tôi biết chế độ dinh dưỡng cho cháu và cách chữa cho cháu tôt nhât bây giơ va chua o đâu . cảm ơn cac bác


Tao bon o tre em


cho toi hoi: con trai toi 5 tuoi nang 16kg cao 102cm, chau an kem va rat bieng an com voi thuc an, chau rat tao bon 4 den 7 ngay moi di mot lan, moi lan di ngoai chau rat so . cac bac cho toi biet che do dinh duong cho chau va cach chua cho chau tot nhat bay gio va chua o dau . cam on cac bac


Tao bon o tre em la mot trieu chung kha pho bien trong so nhung roi loan tieu hoa thuong gap tren lam sang, tuy hien nay chua co so lieu dich te ve tan suat tao bon man tinh tren dan so tre em. Ðe dinh ngfhia "tao bon" khong chi don thuan dua vao so lan di tieu trong tuan (duoi 3 lan/tuan) ma con phai xem xet tinh chat cua phan (kho, cung) va nhung trieu chung chu quan cua tre khi dai tien (kho di tieu, phai ran nhieu, dau vung hau mon.).

Tao bon duoc xem la man tinh khi keo dai tren ba thang. Nhieu truong hop tao bon man tinh o tre em khong tim thay nhung nguyen nhan thuc the o dai-truc trang, ma thuong la do roi loan van dong o ruot va hau mon-truc trang; va tu lau nguoi ta da biet nhung nguyen nhan tam ly cung co the dan den tao bon. Nhung ton thuong thuc the o duong ruot hoac benh toan than gay tao bon chi chiem khong qua 10% cac truong hop tao bon man tinh.

Tao bon neu khong dieu tri tot co the gay bien chung phuc tap: dan dai trang, sa truc trang, sa tu cung (da con), tri... O tre em, tao bon keo dai gay chan an, cham len can, tham chi gay tinh trang dau bung keo dai hoac non tro.

Neu tre thinh thoang moi kho di ngoai va tu khoi trong vai ngay thi do la tao bon co nang. Con neu tre co trieu chung tao keo dai 3 thang tro len, moi lan di ngoai tre rat dau don thi do la dau hieu cua tao bon benh ly, can phai duoc dieu tri.

Dai tien (hay di ngoai) la mot phan xa binh thuong cua duong tieu hoa giup co the loai bo chat can ba ra khoi co the. De hoat dong nay binh thuong, can co su tham gia cua nhieu yeu to nhu phan xa than kinh, nhu dong ruot va tinh chat phan. Neu mot trong cac yeu to nay truc trac, tre se bi tao bon kinh nien. Nguyen nhan thuong gap nhat la benh phinh dai trang bam sinh.

Phinh dai trang xuat hien do nhu dong ruot o dai trang kem, phan u dong lau ngay trong long ruot lam dai trang gian rat to. Sau do, khoi phan nay kho cung va bit chat ngay tren lo hau mon lam tre khong the nao dai tien duoc. Cac bac si canh bao rang, mac phai benh phinh dai trang bam sinh, tre co the bi sa truc trang khi co ran de di ngoai, hoac bi rach hau mon, viem nhiem tu vet rach. Tre de co tam ly so an uong vi so phai di ve sinh va day la mot nguyen nhan gay suy dinh duong...Do do, khi tre co cac trieu chung nhu bi dau bung duoi, phan cung nhu soi, co mau khi di ngoai...,

Truong hop cua ban nen tiep tuc theo doi, cho uong them com vi sinh de cai thien he tieu hoa nhu: VIABIOVIT, BIOVIATA (http://www.thuocbietduoc.com.vn/sanpham/viabiovit/) Tuyet doi khong nen tu y cho tre uong thuoc nhuan trang vi se lam roi loan he tieu hoa.

Ngoai ra, ban nen duy tri che do an phu hop nhieu rau xanh va an them chuoi, du du, sua chua cho tre.

Sau 1 thang nua ma con ban chua khoi ban can dua be den benh vien de duoc chan doan va dieu tri dung phuong phap. Ban co the dua chau toi kham tai vien Nhi Trung Uong hoac chuyen khoa Tieu Hoa tai cac BV Da khoa

 Chuc ban va be suc khoe.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212