Có phải do thuốc gây buồn nôn và mất ngủ?

      -
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Tôi 54 tuổi, gần đây, tôi hay bị buồn nôn và mất ngủ. Tôi vẫn ăn uống những thức ăn quen thuộc...
Có phải do thuốc gây buồn nôn và mất ngủ?

Tôi 54 tuổi, gần đây, tôi hay bị buồn nôn và mất ngủ. Tôi vẫn ăn uống những thức ăn quen thuộc, không ăn đồ ăn lạ và sinh hoạt bình thường nhưng tôi có uống thêm thuốc coenzyme Q10. Xin hỏi, có phải thuốc này gây hiện tượng buồn nôn và mất ngủ không? Tôi phải làm gì để hạn chế tình trạng này?


Nguyễn Bảo Thi(Yên Bái)


Coenzyme Q10 (CoQ10) là hợp chất tự nhiên, có trong ty thể tế bào động thực vật. Ở người, CoQ10 có mặt trong hầu khắp các mô, nhiều nhất trong mô tim, gan, thận, tụy tạng. Coenzyme Q10 cần thiết cho các hoạt động, chức năng cơ bản của tế bào. Mức coenzyme Q10 trong cơ thể người giảm dần theo tuổi thọ và có thể thấp hơn ở những người bị ung thư, rối loạn di truyền, bệnh tiểu đường, tim mạch, HIV/AIDS, chứng loạn cơ bắp và bệnh Parkinson. Một số loại thuốc theo toa mà bạn sử dụng cũng có thể làm giảm nồng độ coenzyme Q10 trong cơ thể. Ở người bình thường, mỗi ngày cần từ 5-10mg CoQ10, chủ yếu qua nguồn thực phẩm như rau, đậu, thịt, cá, trứng, sữa, gan, tim. Tuy nhiên, cũng có thể bổ sung CoQ10 bằng thuốc như chị đang sử dụng nhưng liều lượng có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Và cũng giống như hầu hết các loại thuốc khác, CoQ10 có thể không an toàn như gây hiện tượng buồn nôn, mất ngủ như chị đang gặp phải. Ngoài ra, còn có thể gặp một số rối loạn tiêu hóa khác như đau bụng, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy; một số rối loạn về giấc ngủ như khó đi vào giấc ngủ; thuốc có thể gây phát ban dị ứng ở một số người và làm giảm huyết áp. Để giảm thiểu các triệu chứng này, chị có thể chia nhỏ liều thuốc hàng ngày làm hai hoặc ba lần thay vì dùng một lượng thuốc lớn nhưng tốt nhất là nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ đồng thời tránh sử dụng các chất kích thích như caffeine trong khi bổ sung CoQ10, duy trì chế độ ăn khoa học và tập thể dục thường xuyên.


BS. Trịnh Văn Tùng


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Có phải do thuốc gây buồn nôn và mất ngủ?

Tôi 54 tuổi, gần đây, tôi hay bị buồn nôn và mất ngủ. Tôi vẫn ăn uống những thức ăn quen thuộc...


Co phai do thuoc gay buon non va mat ngu?


Toi 54 tuoi, gan day, toi hay bi buon non va mat ngu. Toi van an uong nhung thuc an quen thuoc...


Toi 54 tuoi, gan day, toi hay bi buon non va mat ngu. Toi van an uong nhung thuc an quen thuoc, khong an do an la va sinh hoat binh thuong nhung toi co uong them thuoc coenzyme Q10. Xin hoi, co phai thuoc nay gay hien tuong buon non va mat ngu khong? Toi phai lam gi de han che tinh trang nay?


Nguyen Bao Thi(Yen Bai)


Coenzyme Q10 (CoQ10) la hop chat tu nhien, co trong ty the te bao dong thuc vat. O nguoi, CoQ10 co mat trong hau khap cac mo, nhieu nhat trong mo tim, gan, than, tuy tang. Coenzyme Q10 can thiet cho cac hoat dong, chuc nang co ban cua te bao. Muc coenzyme Q10 trong co the nguoi giam dan theo tuoi tho va co the thap hon o nhung nguoi bi ung thu, roi loan di truyen, benh tieu duong, tim mach, HIV/AIDS, chung loan co bap va benh Parkinson. Mot so loai thuoc theo toa ma ban su dung cung co the lam giam nong do coenzyme Q10 trong co the. O nguoi binh thuong, moi ngay can tu 5-10mg CoQ10, chu yeu qua nguon thuc pham nhu rau, dau, thit, ca, trung, sua, gan, tim. Tuy nhien, cung co the bo sung CoQ10 bang thuoc nhu chi dang su dung nhung lieu luong co the khac nhau doi voi nhung benh nhan khac nhau dua tren do tuoi, tinh trang suc khoe va mot so van de can quan tam khac. Va cung giong nhu hau het cac loai thuoc khac, CoQ10 co the khong an toan nhu gay hien tuong buon non, mat ngu nhu chi dang gap phai. Ngoai ra, con co the gap mot so roi loan tieu hoa khac nhu dau bung, chan an, non mua, tieu chay; mot so roi loan ve giac ngu nhu kho di vao giac ngu; thuoc co the gay phat ban di ung o mot so nguoi va lam giam huyet ap. De giam thieu cac trieu chung nay, chi co the chia nho lieu thuoc hang ngay lam hai hoac ba lan thay vi dung mot luong thuoc lon nhung tot nhat la nen su dung thuoc theo dung huong dan cua bac si dong thoi tranh su dung cac chat kich thich nhu caffeine trong khi bo sung CoQ10, duy tri che do an khoa hoc va tap the duc thuong xuyen.


BS. Trinh Van Tung


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212