Hỏi đáp sức khỏe

Bệnh trào ngược thực quản GERD

Bệnh trào ngược thực quản GERD

- Phạm Thái Anh Chi - [email protected]

Xin chào BS, em năm nay 28 tuổi. Năm 2002 em bị tai nạn giao thông - bị đa chấn thương, bị cắt một đoạn thực quản và bị cắt mất tâm vị. Sau đó em được phẫu thuật nối thực quản thành công tại bệnh viện FV. Nhưng cũng từ thời gian đó trở đi em phải dùng liên tục Lomac (2004 - Tháng 3/2008) sáng 1 viên và tối trước khi đi ngủ 1 viên. Nếu không có thuốc em sẽ không ngủ được (khi ngủ em phải nằm cao đầu, khoảng 30 độ), khoảng thời gian gần sáng là thời gian em hay bị thức giấc vì dịch acid trong bao tử trào ngược lên, rất khó chịu và đau. Ngoài Lomac em còn dùng thêm Phosphalugel để ~chữa cháy~ trong trường hợp ~khẩn cấp~ - cảm thấy được sự nóng, rát sau xương ức. Và cứ sau khoảng một thời gian nhất định (15-20 ngày) em bị nôn ói rất dữ dội liên tục 3-5 ngày rồi lại bình phục ăn uống trở lại như bình thường. Em cũng xin được trình bày thêm, vì là đoạn thực quản nhân tạo được nối vào bị teo, hẹp nên định kỳ em phải vào bệnh viện để nong thực quản (6-9 tháng/nong). Chế độ ăn uống của em không được đầy đủ, vì em không thể ăn bất cứ loại thực phẩm hay đồ uống nào có tính chua, cay hoặc có gas. Và em phải chia nhỏ bữa ăn ra thành 6-8 bữa ăn trong ngày, và em được khuyên ăn thức ăn được xay nhuyễn (soup, cháo). Em rất gầy, hiện tại chỉ cân nặng 34kg. Em phải trình bày hơi nhiều nguyên nhân vì em không biết phải bắt đầu từ đâu. Vậy em xin được hỏi các BS : - Em đã tham khảo các trang web của nước ngoài nói về bệnh trào ngược thực quản GERD. Sau đó em đã chuyển sang dùng Omeprazole (10mg lọ 28 viên). Em mua dạng hàng xách tay của Pháp, uống sáng 1 viên khi ngủ dậy và tối 1 viên trước khi ngủ. Và nay em đã dùng được 3 tháng (từ cuối tháng 4 đến nay). Theo như các BS đã cho lời khuyên rằng chúng ta không nên duy trì việc sử dụng Omeprazole liên tục trong thời gian dài. Nhưng em không thể ngưng thuốc. Vì chỉ cần một buổi sáng em không uống thuốc là lập tức triệu chứng buồn nôn, kèm sự nóng rát xuất hiện ngay sau đó và làm em rất đau không thể ăn uống được. Xin các BS hướng dẫn em phải tiếp tục việc điều trị như thế nào??? - Đã 3 tháng nay từ khi em chuyển sang dùng Omeprazole, triệu chứng nôn ói định kỳ cũng biến mất. Em ăn đã biết ngon, thèm ăn và không còn bị thức giấc lúc gần sáng nữa. Lomac cũng có hoạt chất chính là Omeprazole và em cũng đã sử dụng trong một thời gian dài và không hiệu quả . Xin thưa các BS đó có phải là do em bị lờn thuốc hay không hay là do thành phần hoạt chất chính là Omeprazole không đạt yêu cầu?! Và nếu do em bị lờn thuốc với Lomac thì trong tương lai với Omeprazole thì liệu em có bị xuất hiện các triệu chứng tương tự như với Lomac hay không? Em xin cảm ơn các BS rất nhiều. Phạm Thái Anh Chi

Xem thêm
Hắc lào tái nhiễm

Hắc lào tái nhiễm

- nguyễn thị lê - [email protected]

Anh trai cháu năm nay 25 tuổi mà bị hắc lào đã hơn 3 năm nay nhưng ma bôi thuốc rất nhiều nhưng nó chỉ hết một thời gian rồi nó lại lên như cũ vậy cho cháu hỏi bác sỹ là bây giờ có thuốc gì để có thể chửa được bệnh của anh cháu được .rất mong sự giúp đỡ của bác sỹ cháu cảm ơn bác sỹ nhiều

Xem thêm
Vì sao viêm họng hay tái phát?

Vì sao viêm họng hay tái phát?

- Nguyễn Hoài (Lai Châu) -

Gần đây, tôi bị viêm họng liên tục, lần viêm họng trước tôi đã ngậm quả chanh muối và chăm súc miệng nước muối vài lần là khỏi nhưng chỉ được vài hôm bệnh lại tái phát. Tôi đã mua thuốc về uống nhưng bệnh vẫn chưa khỏi hẳn. Xin bác sĩ cho lời khuyên!

Xem thêm
Ổ máu nhồi cũ đỉnh thái dương trái

Ổ máu nhồi cũ đỉnh thái dương trái

- Vũ Văn Vĩnh - [email protected]

Mẹ tôi chụp cộng hưởng từ, được kết luận : ổ máu nhồi cũ đỉnh thái dương trái , thường gây ra các cơn động kinh lúc đầu hay bị co cứng chân tay, miệng mắt không nhắm được và thường xảy ra các cơn hoảng loạn khi ngủ . đi khám b/viện Bác sỹ kết luận là động kinh khi ngủ và được chỉ định điều trị thuốc kháng động kinh: Depakine(chrono 500mg) tôi tuân chỉ liều dùng của B/S trong 6 tháng đầu bệnh thuyên giảm rất ít, đi khám lại B/S cho uống thêm Phenytoịn . được 2 năm cơ bản cơn co cứng gần hết rất ít xảy rạ . nhưng lại có biểu hiện rối loạn ý thức vào buổi chiều tối, nhiều khi khờ dại không biết gì , lẫn lộn, khi tỉnh lại thì không biết gì đã xảy rạ . hiệ tại đang dùng Dépakine, 2v môt lân/1 ngày . Nhưng cơn rối loạn ý thức vẫn xảy ra 1 ngày 1 lần .Xin hỏi B/S tư vẫn cho cách điều trị và có phải can thiệp ngoại khoa không ( 2 ổ máu nhồi cũ duong kinh = 0,5mm). Xin cảm ơn !

Xem thêm
Chiều cao của trẻ sơ sinh

Chiều cao của trẻ sơ sinh

- truong hoa binh - [email protected]

Con tôi được 2,5 tháng tuổi, lúc 2 tháng cân nặng 6kg, cao 59cm, như vậy con tôi có phát triển bình thường không? Nhìn bên ngoài tôi cảm thấy thân hình cháu phát triển hơi mất cân đối, đôi chân ngắn còn lưng thì dài, có lẽ là do di truyền . Bây giờ tôi muốn cải thiện tình trạng đó thì phải làm như thế nào ?

Xem thêm
Các liệu pháp điều trị cườm nước có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày

Các liệu pháp điều trị cườm nước có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày

- Hồ Phúc Ngân - [email protected]

Chào bác sị Bà em trên 70 tuổi đã mổ mắt cườm (cườm nước) cách dây 3 năm, bây giờ mắt bà em lại có triệu chứng như trước (mờ không thấy). Vậy bác sỉ cho em hỏi mình có thể mổ lại được không ? và có thể cho em biết vài địa chỉ bệnh viện về chuyên khoa mắt cườm nước và chi phí mổ lại này khỏan bao nhiêu không ? Cảm ơn bác sỉ!

Xem thêm
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212